Phát hiện thành phố huyền thoại của La Mã

Người La Mã có địa vị thường bỏ công xây dựng phòng khách thật nguy nga tráng lệ nhằm gây ấn tượng và thể hiện sự giàu có với khách.

Vào thời kỳ hùng mạnh, đế chế La Mã đã xây dựng rất nhiều đô thị lớn dọc châu Âu, trong đó có thành phố Ucetia được nhắc tới rất nhiều trong sử sách và các bản khắc cổ. Dù có khoanh vùng khu vực thành phố cổ, nhưng không có điều kiện tìm kiếm nên giới lịch sử vẫn không chắc chắn sự tồn tại của Ucetia. Mãi tới gần đây, các nhà khảo cổ mới tìm thấy nền móng những căn nhà dưới lòng đất tại thành phố Uzes, Pháp, thì mối nghi ngờ được xóa bỏ hoàn toàn.

Qua thẩm định ban đầu, Ucetia tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ I TCN cho tới những năm 600. Khu khai quật còn rất nhiều dấu tích của những lò bánh mỳ thủ công, chứng tỏ có cư dân sống lâu dài. Dựa vào kiểu cách quy hoạch, rất có thể đây là trung tâm thành phố cũ. Đáng chú ý nhất là một tòa nhà khuôn viên 250m2 với tường dày, cột đá lớn, được chạm trổ công phu với loại gạch men màu cao cấp thời bấy giờ.


Kiểu trang trí hình khối với động vật này được cho là tồn tại sau công nguyên, nhưng kết quả giám định thể hiện rằng chúng được xây trước đó ít nhất 200 năm. Đây là tư liệu mới để các nhà sử học nghiên cứu về văn hóa La Mã.

Hiện vẫn chưa rõ tòa nhà này là nơi họp mặt, tổ chức lễ hội như đình đền hay là phòng khách của một địa chủ nào đó. Người La Mã có địa vị thường bỏ công xây dựng phòng khách thật nguy nga tráng lệ nhằm gây ấn tượng và thể hiện sự giàu có với khách.

Theo ước tính, thành phố này trải rộng trong khu vực rộng tới 4.000m2. Khu đất ban đầu được sử dụng xây giảng đường nhưng hiện công trình đã tạm ngừng để tiếp tục khai quật trong năm nay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *