Tìm ra đường hầm bí ẩn dưới kim tự tháp Maya

Phát hiện này giống với phát hiện ở di chỉ Tiền Colombia tên là Teotihuacan, nằm gần thành phố Mexico City.

Di chỉ Palengue của người Maya bao gồm nhà cửa, kim tự tháp và mộ do Tiền Colombia xây dựng giữa rừng.
Rừng sâu Mexico vẫn che giấu vô số bí ẩn cổ đại mà chúng ta chưa biết đến. Tại di chỉ Palengue, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra đường hầm chứa nước bên dưới một trong những công trình xây dựng nổi tiếng nhất nơi đây.
Họ cho rằng đường hầm bên dưới đền thờ Inscription từng là nơi linh hồn ngời đã khuất đi sang thế gới bên kia.
Đền thờ Inscription.
Tình cờ các nhà khảo cổ học phát hiện ra đường hầm chứa nước khi họ dùng radar địa chất ở trước cửa đền thờ vào năm 2012.
Các nhà nghiên cứu chú ý đến sự khác thường dưới nền đất. Ban đầu, họ phỏng đoán là hố sâu hoặc khiếm khuyết địa chất có thể mở rộng, đe dọa nuốt gọn hoặc làm sụp đổ kim tự tháp được xây dựng từ năm 683 đến năm 702 sau CN.
Việc này thúc đẩy họ thực hiện khai quật khu di tích và họ đã thấy tầng tâng lớp lớp đá được chạm khắc công phu bao bọc đường hầm nhỏ.
Đường hầm hẹp, một ngwì chui vào không lọt.
Đường hầm nhỏ đến mức không đủ không gian cho một người chui vào trong khám phá. Các nhà khảo cổ đã đưa thiết bị điều khiển từ xa gắn camera xuống. Họ thấy nước chảy trong đường hầm. Phát hiện này giống với phát hiện ở di chỉ Tiền Colombia tên là Teotihuacan, nằm gần thành phố Mexico City.
Cả hai đường hầm đều có nước. Dường như đường hầm gói trọn vòng tuần hoàn của nước. Hình cham trổ trên đá càng làm cho đường hầm dưới bậc thang kim tự tháp thêm hấp dẫn.
Và các nhà khảo cổ còn thấy nền mộ của vua Pakal chôn vùi bên trong. Điều này làm họ phán đoán mộ và kim tự tháp đã được xây dựng trên đỉnh suối nước và cùng dẫn đến kênh nước từ mộ hướng ra đằng trước đến thờ như để đưa đón linh hồn vua Pakal.
Suy đoán này phù hợp với đoạn mô tả chạm khắc trên 2 tảng đá cũng được phát hiện trong mộ vua Pakal. Đoạn văn nói ngụ ý như: Chúa Trời sẽ dẫn lối cho người chết về thế giới bên kia bằng dòng nước.
Vì mộ vua Pakal là ngôi mộ Maya hoàn thiện nhất và hình chạm khắc trên quách của vua Pakal làm cho trông như ông đang nằm trong tàu vũ trụ nên nó là tâm điểm chú ý.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *